Tỉnh nào có diện tích trồng cà phê lớn nhất Việt Nam?

Đánh giá bài viết post

Cà phê là một trong những cây trồng chủ lực của Việt Nam, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế quốc dân. Tính đến năm 2023, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Brazil. Trong đó, Tây Nguyên là vùng trồng cà phê lớn nhất cả nước, với tổng diện tích trồng cà phê khoảng 639. 000 ha, chiếm 92% diện tích trồng cà phê cả nước. Vậy, tỉnh nào có diện tích trồng cà phê lớn nhất Việt Nam? Câu trả lời là tỉnh Đắk Lắk.

Tỉnh nào có diện tích trồng cà phê lớn nhất Việt Nam?

Tổng quan tỉnh Đắk Lắk

Tính đến năm 2023, tỉnh Đắk Lắk có diện tích trồng cà phê khoảng 292. 000 ha, chiếm 45,6% diện tích trồng cà phê cả nước.

Đắk Lắk là tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, phía Bắc giáp tỉnh Gia Lai, phía Nam giáp tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông, phía Đông giáp tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, phía Tây giáp Campuchia.

Đắk Lắk có diện tích tự nhiên là 13.125 km2, dân số khoảng 1,8 triệu người. Địa hình Đắk Lắk chủ yếu là đồi núi thấp và cao nguyên. Khí hậu Đắk Lắk mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 24-26 độ C. Lượng mưa trung bình năm đạt 1.800-2.400mm.

Tỉnh nào có diện tích trồng cà phê lớn nhất Việt Nam?

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi như vậy, Đắk Lắk trở thành một trong những tỉnh có diện tích trồng cà phê lớn nhất cả nước. Người dân Đắk Lắk đã phát triển cây cà phê thành cây trồng chủ lực, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung.

Tiểu sử tỉnh Đắk Lắk

Đắk Lắk có lịch sử hình thành và phát triển gắn liền với cây cà phê.

Trước năm 1975, Đắk Lắk là một tỉnh thuộc Việt Nam Cộng hòa. Khi đó, diện tích cà phê ở Đắk Lắk còn khá khiêm tốn, chủ yếu tập trung ở khu vực Buôn Ma Thuột.

Sau năm 1975, chính quyền mới quyết định mở rộng diện tích trồng cà phê ra toàn tỉnh. Cùng với việc di dân, khai hoang đất đai, diện tích cà phê của Đắk Lắk đã tăng nhanh chóng.

Tỉnh nào có diện tích trồng cà phê lớn nhất Việt Nam?

Đến năm 1990, diện tích cà phê của Đắk Lắk đạt 150.000 ha, sản lượng đạt 225.000 tấn.

Đến năm 2000, diện tích cà phê của tỉnh vượt 200.000 ha, sản lượng đạt trên 300.000 tấn, chiếm gần một nửa sản lượng cà phê cả nước. Đắk Lắk chính thức trở thành tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất Việt Nam.

Đến nay, sau hơn 40 năm phát triển, với diện tích gần 300.000 ha, Đắk Lắk vẫn giữ vững vị trí số 1 về diện tích cà phê của cả nước. Ngành cà phê đóng góp hơn 50% giá trị sản xuất nông nghiệp, là trụ đỡ cho nền kinh tế của tỉnh.

Đặc điểm địa lý tự nhiên thuận lợi cho phát triển cà phê của Đắk Lắk

Đắk Lắk sở hữu nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển cây cà phê.

Về địa hình

Địa hình Đắk Lắk phân hóa rõ rệt giữa vùng núi, trung du và cao nguyên. Phần lớn diện tích tự nhiên là đồi núi thấp và cao nguyên, độ cao trung bình từ 500-800m so với mực nước biển. Độ cao này rất phù hợp với yêu cầu sinh thái của cây cà phê.

Các cao nguyên Buôn Ma Thuột, M’Đrắk, Krông Ana,… chính là những vùng trồng cà phê chủ lực của tỉnh.

Tỉnh nào có diện tích trồng cà phê lớn nhất Việt Nam?

Về khí hậu

Nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, Đắk Lắk có khí hậu nóng ẩm quanh năm. Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động 23-25 độ C. Lượng mưa trung bình năm đạt 1.500-2.500mm. Độ ẩm không khí trung bình năm khoảng 80-85%.

Những yếu tố khí hậu này đáp ứng đầy đủ nhu cầu nhiệt và ẩm của cây cà phê trong suốt quá trình sinh trưởng.

Về thổ nhưỡng

Phần lớn đất đai Đắk Lắk là đất feralit đỏ vàng trên nền đá bazan, được hình thành từ quá trình phong hóa của đá mẹ. Đây là loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt, rất thích hợp cho cây cà phê.

Bên cạnh đó, nguồn nước dồi dào cũng là một lợi thế của Đắk Lắk. Hệ thống sông suối trải đều khắp tỉnh giúp tưới tiêu thuận lợi cho các vùng trồng cà phê.

Tỉnh nào có diện tích trồng cà phê lớn nhất Việt Nam?

Nhờ những điều kiện tự nhiên ưu đãi, Đắk Lắk đã và đang phát huy tối đa lợi thế để mở rộng diện tích và nâng cao năng suất chất lượng cây cà phê. Đây chính là nền tảng quan trọng để Đắk Lắk giữ vững vị trí dẫn đầu cả nước về diện tích cà phê.

Các giống cà phê chủ lực được trồng tại Đắk Lắk

Hiện nay, hai giống cà phê chủ yếu được trồng tại Đắk Lắk là Robusta và Arabica, trong đó Robusta chiếm tỷ trọng lớn hơn.

Cà phê Robusta

Cà phê Robusta chiếm khoảng 95% diện tích cà phê của Đắk Lắk. Đây là giống cà phê có năng suất cao, phù hợp với khí hậu nóng ẩm của vùng. Cây sinh trưởng khỏe mạnh, ít sâu bệnh, thời gian cho thu hoạch ngắn.

Các giống Robusta phổ biến ở Đắk Lắk gồm TR4, TR9, TR11, VR1,… Trong đó, giống TR4 được trồng nhiều nhất với ưu điểm năng suất cao, chất lượng tốt, thích nghi rộng.

Tỉnh nào có diện tích trồng cà phê lớn nhất Việt Nam?

Cà phê Arabica

Arabica chiếm khoảng 5% diện tích cà phê Đắk Lắk, tập trung chủ yếu ở vùng cao nguyên huyện Lắk, Cư M’gar. Giống Arabica có hương vị tinh tế, chất lượng cao nên được ưa chuộng xuất khẩu. Tuy năng suất thấp hơn Robusta nhưng giá trị kinh tế lại cao hơn.

Một số giống Arabica trồng phổ biến gồm Typica, Bourbon, Catimor,… Trong đó, Bourbon là giống chiếm diện tích nhiều nhất.

Nhờ tập trung trồng các giống cà phê có năng suất, chất lượng tốt, Đắk Lắk đã đưa ngành cà phê phát triển mạnh mẽ, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng cà phê nói riêng và tỉnh nhà nói chung.

Tiềm năng và định hướng phát triển ngành cà phê của Đắk Lắk

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, cùng truyền thống trồng cà phê lâu đời, Đắk Lắk có tiềm năng rất lớn để phát triển ngành cà phê. Một số định hướng để phát huy tiềm năng này gồm:

  • Tiếp tục mở rộng diện tích cà phê trên những vùng đất có điều kiện thích hợp, nhất là các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh.
  • Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống, tăng tỷ trọng giống chất lượng cao như Arabica. Áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc để nâng cao năng suất và chất lượng.
  • Hỗ trợ người dân tiếp cận các mô hình trồng cà phê bền vững, thâm canh, hữu ## Tiếp tục
  • Đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông nông thôn để thúc đẩy phát triển sản xuất.
  • Xây dựng các nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho cà phê Đắk Lắk. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh cà phê Đắk Lắk ra thế giới.
  • Hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ tài chính, tín dụng để mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh.
  • Đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề cho người trồng cà phê. Chú trọng đào tạo các doanh nhân trẻ về lĩnh vực cà phê.
  • Khuyến khích đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất cà phê nhằm nâng cao giá trị gia tăng.
  • Tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, đào tạo và xúc tiến thương mại cà phê.

Tỉnh nào có diện tích trồng cà phê lớn nhất Việt Nam?

Với lợi thế sẵn có cùng những giải pháp đồng bộ, Đắk Lắk hoàn toàn có thể khẳng định và nâng cao vị thế là vương quốc cà phê của Việt Nam trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *